Nám da là một dạng của chứng tăng sắc tố da xảy ra phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là trong và sau khi mang thai. Chúng có dạng như là các mảng da rộng tối màu trên mặt, mặc dù các phần khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Mỹ phẩm Swan sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng nám da, cách điều trị và mỹ phẩm tốt nhất cho làn da của bạn.

Dấu hiệu - nguyên nhân và phương pháp điều trị chứng nám da

Sắc tố sẽ quyết định màu mắt, màu tóc và màu da của con người. Một số các nhân tố bên trong và bên ngoài  như mặt trời, yếu tố di truyền học, sự thay đổi hooc môn, sự viêm da và tuổi tác có thể dẫn đến chứng tăng sắc tố da, theo đó các hiện tượng các đốm da tối màu và làn da không đều màu xảy ra. Ít sản sinh sắc tố - giảm sắc tố da - có ảnh hưởng ngược lại - với các đốm da không màu phát triển ở vùng bị ảnh hưởng.

Nám da là một dạng của chứng tăng sắc tố da xảy ra ở mặt, đặc biệt là ở hai má, đầu mũi, vùng trán và môi trên và thỉnh thoảng ở các phần khác của cơ thể như cẳng tay và các phần tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Tăng Sắc Tố hay Nám da Nhận biết và điều trị

Hình ảnh: Minh họa

Có 3 dạng nám da chính:

  • Nám da biểu bì: Ảnh hưởng đến lớp da trên cùng và chứng tăng sắc tố da thì màu nâu à có thể được đường viền của nó.
  • Nám da trung bì: Ảnh hưởng đến phần trung bì sâu hơn và được định rõ là các mảng da màu xanh xám.
  • Nám hỗn hợp: (Tổng hợp nám da biểu bì và trung bì) là các sắc tố mà nâu xám. Vì các sắc tố này sâu ở trung bì, nên loại nám da trung bì và hỗn hợp thì rất khó chữa.

Nám da rất phổ biến ở phụ nữ - chỉ có 10% là đàn ông mắc phải - 90% là phụ nữa mang thai.

Vì lý do đó mà bệnh này được biết như là "Mặt nạ thai kì" (Hay chloasma). Người thuộc mọi sắc tộc đều có thể mắc bệnh, trong đó những người có nước da tối màu thì dễ mắc hơn. Không giống như đồi mồi, nám da có thể biến mất sau thai kì hoặc lượng hooc môn nữ oestrogen giảm xuống.

Nếu các đốm sắc tố thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc bị ngứa hay chảy máu, cần đến gặp bác sĩ để xác định độ nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nên nám da

Nám da được xảy ra bởi sự sản sinh sắc tố quá mức. Trong khi tình trạng này xảy ra như là phản ứng của cơ thể lại sự thay đổi hooc môn, như là khi mang thai, khi uống thuốc tránh thai hay liệu pháp thay đổi hooc môn (HRT), thì những nhân tố khác như tiếp xúc với UV, yếu tố gia đình, độ tuổi và các loại thuốc chữa động kinh cũng có vai trò gây nên nám da.

Melanocytes (Các tế bào sản sinh sắc tố nằm ở lớp đáy của biểu bì) cũng làm gia tăng các sắc tố biểu bì gây nên nám da.

Trong suốt thai kì, sự thay đổi hooc môn bên trong cơ thể kích thích các melanocytes sản sinh ra nhiều sắc tố hơn.

Tyrosinase là loại enzym hình thành nên sắc tố và trong nhiều trường hợp nếu sự sản sinh sắc tố không ngăn chặn, các đốm da tối màu sẽ xuất hiện. 

Phụ nữ uống thuốc tránh trai hoặc sử dụng liệu pháp thay thế hooc môn (HRT) cũng có thể bị nám da bởi vì cơ thể của họ cũng phải trải qua sự thay đổi hooc môn tương tự như những phụ nữ mang thai.

Tiếp xúc với tia UV cũng là nguyên nhân gây nên và làm trầm trọng sự phát triển của nám da, do đó đối với những người có thiên hướng bị mắc bệnh hoặc những người có người nhà bị nám, cần tránh xa ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có độ quang hóa cao để ngăn chặn sự sản sinh sắc tố.

Tăng Sắc Tố hay Nám da Nhận biết và điều trị

Hình ảnh: Minh họa

Phương pháp điều trị nám da

Phương pháp loại bỏ: Được thực hiện bằng liệu trình laser, ánh sáng cường độ lớn hay mặt nạ lột hóa học. Phương pháp này có thể mắc phải và có thể gây nên chứng tăng sắc tố sau viêm. Các tác dụng phụ như viêm da, đau rát hay thậm chí là bỏng giộp.

Liệu pháp Laser (Fraxel, Erbium YAG) và ánh sáng có cường độ lớn (IPL): Phương pháp này chính xác hơn là mặt nạ lột hóa học, sử dụng ánh sáng cường độ cao đốt vùng da bị ảnh hưởng, loại bỏ đi các tế bào da bị tăng sắc tố ở lớp da bề mặt (Biểu bì) hay xâm nhập sâu và các lớp da sâu hơn (trung bì) phụ thuộc vào bệnh nghiêm trọng như thế nào.

Tẩy da hóa học với AHA: Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA) bôi lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới.

Phương pháp điều chỉnh: Để điều chỉnh được màu da, một số các sản phẩm chăm sóc da và dược phẩm đã được chế tạo trong những năm gần đây. Những sản phẩm này thường chứa một hoặc nhiều chất sau đây:

Hydroquinone 2-4% (Rx): Một hợp chất tẩy trắng da hiệu quả đã bị cấm sử dụng trong các mỹ phẩm ở hầu hết các nước ở châu Âu vì chúng liên quan đến nguy cơ bị nhiếm độc rất cao. Tuy nhiên, chúng vẫn được dùng ở Mỹ, với tỉ lệ cao hơn (Rx>4%) khi dùng với chỉ định của bác sĩ và tỉ lệ thấp hơm (<2%) được dùng trong các loại thuốc không cần kê đơn.

Arbutin: Là thành phần quan trọng trong các sản phẩm làm trắng da ở châu Á và là nguồn tự nhiên của hydroquinone. Mặc dù chúng yếu và ít hiệu quả hơn  hydroquinone được chế tạo trong công nghiệp nhưng rất an toàn

Glycotic Axit: Cũng được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu để tẩy da hóa học, glycolic axit là hợp chất hoạt tính trong nhiều loại kem chống tăng sắc tố.

Giới thiệu công ty

Các sản phẩm mỹ phẩm Swan tại Thiên Đường Mỹ Phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên và được nhập trực tiếp từ Mỹ, chất lượng cao mà giá vừa phải, Thiên Đường Mỹ Phẩm đã không ngừng phát triển trên toàn cầu. Mỗi sản phẩm mỹ phẩm Swan của chúng tôi gửi tới khách hàng, trước - trong - sau khi mua hàng đó là cả quá trình chăm sóc để làm sao không chỉ đó là sản phẩm tốt cho người dùng mà đó còn là sự chăm sóc tận tình. 

Do hiệu quả tức thời và hiển nhiên, my pham Swan nhanh chóng được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi tại hầu hết các thẩm mỹ viện lớn, mục tiêu chiến lược của Thiên Đường Mỹ Phẩm là tiếp tục được phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của mọi khách hàng, mở rộng hoạt động kinh doanh các sản phẩm làm đẹp, ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới.

Liên hệ tư vấn

Thiên Đường Mỹ Phẩm

  • Địa chỉ: 59 tổ 13, khu phố 3, phường An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai
  • Điện thoại: 0909.777.397 - 0908.820.327

Tin tức khác